Tình người nơi cửa Phật


Ngày 26 tháng 12 năm 2017     

Mỗi khi nhắc đến nhà sư nơi cửa Phật, không ít người thường nghĩ họ lánh đời, hàng ngày tụng kinh niệm Phật, giữ cuộc sống thanh cao, không vướng bận. Thế nhưng với sư thầy Thích Đàm Trực (Trần Thị Thắm) chùa Phú Lễ xã Tự Tân thì vẫn sẵn lòng cưu mang, che chở những mảnh đời bất hạnh. Tấm lòng của thầy hướng về chúng sinh khiến nhiều người thêm niềm tin vào tình người nơi cửa Phật

Ngôi chùa Phúc Lâm nằm yên bình trên con đường thôn Phú Lễ xã Tự Tân. Bước vào không gian chùa, hiện lên trước mắt chúng tôi là khoảng sân rực màu những cây hương được phơi dưới nắng. Hương thơm dịu nhẹ của rễ cây hương bài - nguyên liệu làm hương khiến cái lạnh của mùa đông như lùi lại. Sư thầy Thích Đàm Trực, tức thầy Trần Thị Thắm đang miệt mài vào khuôn từng cây hương cùng các phật tử. Hỏi ra mới biết, họ vì cảm phục công đức của thầy mà hướng tâm về cửa Phật, tranh thủ công việc gia đình để đến chùa cùng thầy Thắm làm hương, bán đi kiếm tiền cúng giường, tu sửa chùa và làm việc thiện. Thầy Thắm có phần ngạc nhiên khi có người đến hỏi và ngỏ ý muốn viết về mình. Thầy bảo "Việc tôi làm đơn giản mà. Phật dạy "dù xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người". Tôi thấy chúng sinh nào khổ mà mình có cơ hội chia sẻ với họ thì tôi giúp thôi".

Sư thầy Thích Đàm Trực dạy phật tử làm hương (Hà Thanh)

Rót chén trà mời khách, ánh mắt thầy Thắm nhìn xa xăm như nhớ lại tuổi trẻ của mình và cơ duyên đến với Phật pháp. Thầy Thắm sinh năm 1966 tại Xuân Trường, Nam Định trong gia đình có đông anh em. Ngay từ nhỏ, thầy đã say mê tiếng chuông chùa và tụng kinh niệm phật ở ngôi chùa gần nhà. Năm 18 tuổi, vượt qua nhiều ngăn cản, cô gái Thắm quyết tâm xuất gia, gửi thân nơi cửa Phật. Theo thời gian tu niệm tâm tính, học hỏi Phật pháp, thầy Thắm một trưởng thành và vững tin vào cái duyên của mình với nhà Phật. Năm 1990, theo phân cử, thầy về với chùa ở Xuân Hòa, rồi năm 1993 chuyển về chùa Phúc Lâm thôn Phú Lễ xã Tự Tân. Từ buổi ban đầu Phúc Lâm tự chỉ có mấy gian nhà đơn sơ, thầy cùng phật tử và nhân dân ngày đêm đôn cao lấp trũng, tu sửa ruộng điền, tăng gia sản xuất để phục dựng dần cơ sở chùa khang trang thêm. Hiện nay thầy phụ trách trồng 6 sào vườn hương bài trong chùa và tăng gia gần 1 mẫu ruộng bên ngoài để có thêm khoản tiền hương khói, tu sửa cảnh quan, làm việc thiện. Công việc tâm đức cũng theo năm tháng mà nhiều thêm. Ngoài các khoản đóng góp theo quy định, thầy luôn tiết kiệm để quyên góp ủng hộ thêm những hoạt động tình nghĩa như góp thiền xây dựng nghĩa trang liệt sỹ, ủng hộ nạn nhân da cam...Nhiều năm liền, thầy cùng phật tử tham gia nấu cháo từ thiện cho bệnh nhân ở bệnh viện Vũ Thư, rồi chuyển đến bệnh viện Tâm thần Thái Bình. Năm 2017, thầy ủng hộ 10 triệu đồng xây nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách của xã. Từ năm 2011 đến nay, thầy Thắm còn nhận nuôi 3 cháu nhỏ có mảnh đời cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Mỗi cháu đến với cửa chùa với hoàn cảnh đáng thương khác nhau, cháu thì bị bỏ rơi trong chiếc làn ở cổng chùa, cháu thì là con ngoài mong muốn của cô gái trẻ...Gần đây nhất, cụ bà Nguyễn Thị Hợi 83 tuổi lang thang không người thân thích cũng được người dân giới thiệu đến chỗ thầy Thắm xin tá túc. Khi nghe hoàn cảnh, thầy thương tình bố trí chỗ ở che nắng mưa. Tuổi cao, sức yếu, đôi khi còn thiếu minh mẫn, nhưng cứ nhắc đến thầy Thắm, cụ bà lại rơm rớm bảo "thầy thương tôi nên tốt lắm, cho ăn, cho mặc. Đến đây tôi không phải ngủ ở ngoài đường, không bị ai hắt hủi mắng mỏ nữa".

Thương cảm các hoàn cảnh cô nhi, người già bao nhiêu, phật tử lại ái ngại lo thầy Thắm vất vả bấy nhiêu. Cô Nguyễn Thị Tĩnh, một phật tử thường hay qua lại chùa cho biết: "Nhiều khi thấy thầy vất vả chạy đôn chạy đáo bận việc ở chùa, lại bế ẵm, dỗ dành, chăm chút cho mấy cháu nhỏ, chúng tôi cũng cảm động. Vậy nên mấy chị em cũng tranh thủ lúc rảnh rỗi đến phụ thầy việc giồng cấy, làm hương, hay dọn dẹp cảnh chùa".

Thầy Thắm luôn tâm niệm, " Cứu một người là phúc đẳng hà sa", nên nếu có cơ hội, thầy chẳng nề hả vất vả hôm sớm để cứu độ những mảnh đời cơ nhỡ. Việc làm của thầy khiến chúng tôi có thêm niềm tin vào tình người nơi cửa Phật cũng như tấm chân tình con người ta dành cho nhau trong cuộc sống bộn bề lo toan này. Nhiều năm liền, thầy được các cấp, các ngành khen thưởng về công tác nhân đạo, từ thiện. Năm 2017, thầy được cấp ủy chính quyền và nhân dân xã Tự Tân tôn vinh là một trong số những tấm gương tiêu biểu của địa phương trong việc thực hiện chỉ thị số 05 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách chủ tịch Hồ Chí Minh".

Hà Thanh

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: