Trường mầm non xã Tự Tân nhiều năm liền đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc


Ngày 11 tháng 09 năm 2017     

Trước năm 2012, Tự Tân có tới 4 điểm trường mầm non, do vậy chăm sóc, nuôi dạy các cháu gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi có ngôi trường mới khang trang bề thế, chất lượng đội ngũ giáo viên đạt chuẩn, trường liên tục gặt hái được nhiều thành công trong các hoạt động

Một tiết mục văn nghệ chào mừng ngày khai giảng năm học mới của cô, trò (ảnh nhà trường cung cấp)

Tọa lạc trên diện tích đất rộng và khá đẹp, cạnh đường trục lớn, thuộc khu trung tâm chính trị, kinh tế văn hóa của địa phương, trường mầm non Tự Tân có hai tầng với 8 phòng học, 7 phòng chức năng, đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Trước năm 2012, Tự Tân có tới 4 điểm trường mầm non, nằm rải rác ở các thôn Đại An, Đông An, Phú Lễ, Phù Sa...Việc chăm sóc, nuôi dạy các cháu gặp rất nhiều khó khăn. Cô, cháu và phụ huynh đều vất vả.

Theo lời dạy thiêng liêng của Bác Hồ và lời căn dặn ân cần của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: "Hãy dành tất cả nhữgì tốt đẹp nhất cho con em", "Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai"... Cấp ủy, chính quyền Tự Tân quyết tâm xây dựng cho các cháu một ngôi trường thật to, thật khang trang. Công trình có tổng kinh phí 9,8 tỷ đồng, được thi công đảm bảo chất lượng cao, bền, đẹp.

Ngay sau ngày khánh thành, đưa công trình vào sử dụng, ban giám hiệu nhà trường và tập thể giáo viên đã họp phụ huynh học sinh, vận động mỗi người ủng hộ nhà trường một chậu cây, nhằm tạo nên cảnh quan xanh - sạch - đẹp và môi trường học tập thân thiện.

Tập thể cán bộ quản lý, giáo viên, hội phụ huynh trường mầm non xã Tự Tân 

Giờ đây, trong khuôn viên nhà trường, trong hành lang các tầng đều rợp bóng cây xanh, đẹp nhãn quan. Các cháu học sinh được các cô hướng dẫn, chăm chỉ tưới cây để màu xanh lan tỏa. Các cô giáo còn khéo tay làm được nhiều cây nhựa, đồ chơi cho các cháu, đồng thời các cô nhờ những họa sỹ đến trường, vẽ những bức tranh trên tường ngoài hành lang, cầu thang và  trong lớp. Một sáng kiến rất mới xuất hiện ở trường mầm non Tự Tân là: Trên các bậc cầu thang, trong hành lang trước cửa lớp học được in nổi rất nhiều bàn chân nhỏ xíu, mấu xanh, màu đỏ. Đây là bài học vui để các cháu biết nhận diện chân phải, chân trái. Các ô số ghi trên nền gạch hoa cũng là bài học để các cháu ôn luyện theo phương pháp "Chơi mà học, học mà chơi".

Theo chỉ đạo của phòng giáo dục huyện, được Đảng ủy, HĐND, UBND và các đoàn thể, các bậc phụ huynh học sinh quyết tâm xây dựng thành công hai công trình: Vườn cổ tích và phòng truyền thống. Đây là trường mầm non đầu tiên của huyện Vũ Thư làm hai công trình này bằng hình thức xã hội hóa. Từ cô giáo hiệu trưởng, hai cô phó hiệu trưởng đến các giáo viên đều chung một suy nghĩ: "Phải tạo cho các cháu một sân chơi thích hợp với lứa tuổi mầm non, cho các cháu làm quen với những nhân vật có trong các chuyện cổ tích như: Chàng Thạch Sanh đánh Trăn tinh; Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn, Nàng Tiên Cá, chú Dê thông minh, cây cầu cong và con suối nhỏ nơi cô Tấm đánh rơi chiếc hài nạm ngọc...Khi cô giáo kể chuyện cổ tích cho các cháu nghe thì vườn cổ tích là giáo cụ trực quan để các cháu nhớ sâu câu chuyện. Đây chính là một sáng kiến rất có ích, được phụ huynh và học sinh chấp thuận. Bởi vậy nên khi ban giám hiệu nhà trường nêu chủ trương xây dựng vườn cổ tích, tất cả phụ huynh học sinh đều lên tiếng ủng hộ.

Cùng với số tiền phụ huynh đóng góp, những người con của Tự Tân, thành đạt ở khắp mọi miền đất nước đã gửi tiền về giúp nhà trường  xây dựng vườn cổ tích. Tổng số tiền quyên góp được là 74 triệu 100 ngàn đồng. Sư thày Thích Đàm Thắm, trụ trì tại chùa Phúc Lâm - Người có tấm lòng yêu quý trẻ thơ nhất địa phương, mỗi kỳ lễ tết hoặc khi khai giảng năm học mới, Sư thầy Thích Đàm Thắm đều có quà tặng động viên các cháu chăm ngoan, học giỏi. Thấy nhà trường xây dựng vườn cổ tích, Sư thày Thích Đàm Thắm đã đem 22 triệu đồng đến ủng hộ. Trong thời gian chuẩn bị cho năm học 2017 - 2018, do làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, các bậc cha mẹ học sinh đã ủng hộ nhà trường một vòm mái tôn 192 m2, trị giá 83,5 triệu đồng, phục vụ chuyên đề phát triển thể chất cho các cháu và phục vụ lễ khai giảng.

Cô Lương Thị Mừng, hiệu trưởng trường mầm non Tự Tân cho biết: Cùng với việc xây dựng cơ sở vật chất, ban giám hiệu trường mầm non Tự Tân còn luôn coi trọng chất lượng giáo dục. Năm học 2016 - 2017, trường vẫn giữ vững quy mô hai điểm trường với 12 nhóm lớp và 482 học sinh. Cả 22 cán bộ nhân viên và giáo viên của trường đều có trình độ trên chuẩn. Nhiều cán bộ giáo viên được bình xét đạt các danh hiệu thi đua, đặc biệt là cô giáo Phạm Thị Nguyệt mắc bệnh hiểm nghèo nhưng đã cố gắng vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hội đồng thi đua các cấp xếp loại trường mầm non Tự Tân tiếp tục đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, dẫn đầu cấp học mầm non của huyện.

Bước sang năm học mới, trường Mầm non Tự Tân phấn đấu giữ vững danh hiệu tiên tiến xuất sắc, tiếp tục thực hiện chủ đề “Đổi mới - kỉ cương - chất lượng”, đảm bảo nuôi ăn bán trú 100%, đảm bảo tuyệt đối an toàn, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm, phấn đấu  giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ nhẹ cân, thấp còi xuống dưới 3%. Xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, lấy trẻ làm trung tâm, tăng cường các hoạt động vui chơi, trải nghiệm, khám phá cho trẻ. Đẩy mạnh tích hợp, chú trọng giáo dục hình thành , phát triển kĩ năng sống phù hợp với độ tuổi của trẻ

CTV Cao Bá Khoát

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: