Đài truyền thanh xã Song Lãng - điểm sáng trong công tác truyền thanh cơ sở


Ngày 15 tháng 06 năm 2017     

Từ lâu, hệ thống truyền thanh cơ sở tại Vũ Thư đã trở thành kênh thông tin gần gũi thiết thực với mỗi người dân địa phương, được đánh giá thuộc tốp đầu toàn tỉnh. Để đáp lại niềm tin yêu từ thính giả, mỗi cán bộ nhân viên đài 30 xã thị trấn đã và đang tiếp tục vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ. Đài truyền thanh xã Song Lãng là một điểm sáng công tác truyền thanh cơ sở

Sản xuất chương trình truyền thanh trực tiếp tại đài TT xã Song Lãng

Đã từ lâu, âm thanh quen thuộc từ hệ thống cụm loa đài xã Song Lãng đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi người dân địa phương. Từ thông báo ngày lấy lương, tin buồn, thông báo các hoạt động đợt cao điểm....đến tin bài biên tập công phu, có băng âm thanh hiện trường, nhân vật... về các hoạt động, sự kiện chính trị, văn hóa xã hội, sản xuất mùa vụ đều được truyền tải ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu, dễ nghe đến mọi mọi người dân, góp phần vào sự phát triển của địa phương. Ông Đào Mạnh Hùng - Phó chủ tịch ủy ban nhân dân xã Song Lãng khẳng định: "Tuy hiện nay có nhiều kênh thông tin nhưng đài truyền thanh vẫn là kênh quan trọng và rất thiết thực. Hơn nữa, không phải lúc nào muốn là có thể huy động nhân dân đi họp phổ biến quan điểm, chủ trương, chính sách được ngay. Qua hệ thống loa truyền thanh, tiếng nói của Đảng, của chính quyền được truyền tải sâu rộng đến người dân. Và ngược lại, tiếng nói từ cơ sở cũng được phản ánh qua đài rất chân thực, hữu dụng". Đặc biệt đài góp phần không nhỏ tuyên truyền vận động, cổ vũ, phản ánh, từ đó góp phần đưa địa phương sớm cán đích nông thôn mới".

Được thành lập những năm sau thống nhất, ban đầu, đài truyền thanh xã Song Lãng là bộ phận của hợp tác xã, tập trung truyền tải thông tin về thời vụ, lịch cấy cầy, cách tăng gia sản xuất....đến bà con xã viên. Sau rồi tách ra là đơn vị độc lập, kèm theo những nội dung khác đa dạng hơn. Nhưng có một điểm chung là nghề "làm dâu trăm họ", trong khi phụ cấp khá ít ỏi. Bà Đào Ngọc Kim - một cán bộ làm đài lâu năm nghỉ hưu chia sẻ: từ thời truyền thanh làm không có phụ cấp mà chỉ là kiêm thêm của công tác thông tin xã, cán bộ nhân viên đài Song Lãng luôn vượt khó vươn lên, tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc liên hoan từ huyện đến tỉnh, rồi đài tiếng nói Việt Nam và đều đạt giải cao, đứng tốp đầu.

Hiện tại đài truyền thanh Song Lãng được trang bị hệ thống truyền thanh không dây với 30 cụm loa, 60 loa, 6 km đường dây, dàn máy vi tính, thiết bị tăng âm hiện đại. Công tác tuyên truyền có thuận lợi hơn, mỗi cán bộ nhân viên của đài đều nhiệt huyết với công việc. Chị Trần Thị Hường - biên tập viên của đài nói: "Đặc thù của đài là ngoài tin, bài định kỳ thì còn những thông tin đột xuất thời kỳ cao điểm cần phát sóng nhanh. Do đó với nữ nhân viên như tôi, nhiều khi phải bỏ dở công việc nhà để hoàn thành một tin, bài mới. Gia đình và người thân rất thông cảm mới hoàn thành tốt nhiệm vụ". Anh Nguyễn Văn Việt - nhân viên kỹ thuật đài chia sẻ: "Nói thật là không thể sống dựa vào hơn 800 nghìn phụ cấp hàng tháng làm đài được nên chúng tôi cũng vẫn tranh thủ làm thêm. Yêu nghề mà gắn bó chứ không ít lần mưa gió, hay giữa cánh đồng bùn lội phải leo trèo sửa cột loa cũng cực lắm. Trong khi chế độ BHXH, BHYT không có, nhỡ có ngã xuống thì tự mình phải chịu."

BTV Bích Hường Đài TT xã Song Lãng gặp gỡ ngừoi dân khai thác tư liệu

Mỗi người một công việc nhưng tại đài Song Lãng, các anh em đều có thể kiêm nhiệm, trao đổi nghiệp vụ để cùng nhau hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ tuyên truyền. Với phương châm xây dựng cán bộ nhân viên "một người làm nhiều việc". Anh Nguyễn Xuân Ánh - trưởng đài truyền thanh Song Lãng nói: "Tại đài có một nhân viên biên tập nhưng nhiều lúc, anh em vẫn trao đổi để cả kỹ thuật viên cũng viết tin bài truyền tải đảm bảo tính báo chí. Ngược lại nhân viên biên tập cũng am hiểu về máy móc để chia sẻ cùng đồng nghiệp".

Mỗi tuần đài truyền thanh Song Lãng duy trì 2- 3 chương trình gốc, đồng thời nghiêm túc tiếp âm đài các cấp. Hàng tháng có các chuyên mục "Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống", "tìm hiểu pháp luật"....Bên cạnh đó vào mỗi kỳ cao điểm đều có chuyên mục liên quan như "Xây dựng nông thôn mới", "Sản xuất mùa vụ"....Nhờ tinh thần vượt khó, sáng tạo và niềm yêu nghề, cán bộ nhân viên của đài đã và đang đóng vai trò cánh sóng thông tin, là nhịp cầu nối ý Đảng và lòng dân. Hướng tối kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam, những ngày này, cùng với giới báo chí cả nước, những “nhà báo làng” của Đài TT xã Song Lãng nỗ lực khắc phục khó khăn, bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương để tuyền truyền tạo khí thế sôi nồi trong cán bộ, Đảng viên, Nhân dân cũng hướng tâm, góp sức xây dựng quê hương Song Lãng giàu đẹp văn minh.

Hà Thanh

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: