Huyện ủy Vũ Thư tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết 26 của BCH trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn


Ngày 28 tháng 06 năm 2018     

Sáng nay( 28/6), huyện ủy Vũ Thư tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết số 26 của BCH trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Đồng chí Bí thư huyện ủy tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc (Ảnh Thanh Vân)

Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Đồng Thụy - TUV, Bí thư huyện ủy; Vũ Hồng Quân - Phó bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đinh Vĩnh Thụy- Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện cũng lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh.

Thực hiện nghị quyết TW7 (hay còn được gọi tắt là nghị quyêt tam nông) 10 năm qua, các cấp các ngành trong huyện đã triển khai đồng bộ bằng nhiều giải pháp thiết thực. Kết quả từ năm 2008 đến 2017, toàn huyện đã tập trung nguồn lực, hỗ trợ hơn 95 tỷ đồng cho phát triển sản xuất nông nghiệp; Thực hiện miễn giảm thuỷ lợi phí trên 161 tỷ đồng. Nhiều địa phương đã chủ động kết hợp phát triển sản xuất nông nghiệp với phát triển du lịch trải nghiệm, du lịch đồng quê. Chăn nuôi phát triển theo phương thức công nghiệp, bán công nghiệp, áp dụng quy trình chăn nuôi tiên tiến để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả. Cạnh đó, huyện còn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các xã quy hoạch tập trung trên 182ha để phát triển công nghiệp, thương mại ở địa phương; Khuyến khích phát triển các làng nghề, ngành nghề TTCN, TMDV. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đến hết năm 2017, toàn huyện đã có 21/29 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, diện mạo làng quê, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc; Đặc biệt kết cấu hạ tầng nông thôn được cải thiện đáng kể. Công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân luôn được huyện quan tâm thực hiện. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 11,1%, tỷ lệ cận nghèo từ 4,71% (năm 2009) đã giảm xuống còn 3,6% hộ nghèo, 2,94% cận nghèo (năm 2017). Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đến năm 2017 đạt 85,7%. Tiếp tục đào tạo nghề cho 5.908 lao động nông thôn theo Đề án 1956 của Thủ tưởng Chính phủ và 6.0291 lao động nông thôn ngoài chính sách của Đề án.  

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Đồng Thụy - TUV, Bí thư huyện ủy ghi nhận những  kết quả trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn mà huyện đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh trong thời gian huyện tới tiếp tục quán triệt, tuyên truyền nghị quyết 26 và các văn bản của Đảng, nhà nước, của tỉnh, huyện về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trong đó, tập trung tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng NTM; Thay đổi nhận thức về sản xuất nông nghiệp theo hướng tích tụy ruộng đất, từ đó có điều kiện áp dụng KHKT trong tất cả các khâu để có sản phẩm nông nghiệp hàng hóa theo chuỗi trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đối với các xã đã về đích NTM, đồng chí Bí thư huyên ủy yêu cầu cần phải nâng cao các tiêu chí đã đạt được; những xã chưa về đích cần tập trung hoàn thành các tiêu chí, phấn đấu đến năm 2020 trở thành huyện nông thôn mới. Cấp ủy, chính quyền, các ban ngành tổ chức từ huyện đến cơ sở cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giám sát, kiểm tra, làm thay đổi nhận thức về vai trò trách nhiệm của người dân về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tăng cường ứng dụng KHCN, hàm lượng chất xám trong phát triển các sản phẩm nông nghiệp. Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề, tăng cường liên kết "4 nhà". Tiếp tục đổi mới phát triển các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, trọng tâm là phát triển các doanh nghiệp nông nghiệp và các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị. Tăng cường chuyển giao ứng dụng KHCN, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia nghiên cứu và chuyển giao KHCN nhằm tạo đột phá về năng suất, chất lượng, cây trồng, vật nuôi. nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành, bảo đảm an toàn VSTP. Tiếp tục huy động  các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn. Sử dụng hiệu quả hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, nông dân được hưởng thụ các thành tựu của xây dựng nông thôn mới.

Tại hội nghị, 8 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện nghị quyết số 26 của ban chấp hành TW Đảng đã được nhận giấy khen của huyện ủy. Cùng ngày, huyện ủy đã tổ chức triển khai kết luận số 23 của Ban bí thư TW Đảng khóa XII về tăng cường chỉ đạo, quản lý, phát huy vai trò của báo chí, xuất bản trong việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lỗi sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. 

 

Thanh Vân

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: