Cách mạng tháng Tám mang ấm no đến với người dân Dũng Nghĩa


Ngày 28 tháng 08 năm 2017     

Nạn đói năm Ất dậu 1945, đã cướp đi sinh mạng của trên 1900 Người dân xã Dũng Nghĩa và cũng là địa phương có số người chết vì nạn đói nhiều nhất huyện Vũ Thư với trên 70% nhân khẩu thời điểm đó. Sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước, Đảng bộ và nhân dân nơi đây nỗ lực đoàn kết đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Dũng Nghĩa trở thành xã NTM.

Nông thôn mới Dũng Nghĩa hôm nay (ảnh Xuân Tiến)

72 năm đã trôi qua, nhưng ông Trần Văn Tý thôn Dũng Thượng xã Dũng Nghĩa vẫn chẳng thể nào quên nỗi ám ảnh của nạn đói khủng khiếp năm Ất Dậu 1945. Gia đình ông có 7 anh chị em, trong đó 4 Người đã lập gia đình đều chết cả nhà. Người chị gái chưa lập gia đình cũng không qua nổi nạn đói. Ông và một người anh trai may mắn theo mẹ tha phương cầu thực nên còn sống sót. Ông: Trần Văn Tý – Thôn Dũng Thượng – Dũng Nghĩa bùi ngùi: “Xóm tôi lúc bấy giờ gọi là xóm trại. Anh em ở với nhau. Nguyên thổ đất trước nhà tôi có 5,6 nhà là chết hêt. Vây là tôi với bà tôi và ông anh nữa kéo nhau đi, chứ không thì cũng chết hết

Ông Trần Văn Tý trao đổi với Phóng viên (ảnh Xuân Tiến)

Ngày 19/8/ 1945, dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Ðảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã tiến hành đấu tranh chính trị, tổng khởi nghĩa giành chính quyền trên phạm vi cả nước đã thắng lợi. Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Ðình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa đọc Tuyên ngôn Ðộc lập, khai sinh một nước Việt Nam mới, khai sinh Nhà nước công nông đầu tiên ở Ðông - Nam Á. Niềm vui của Người dân Dũng Nghĩa vỡ òa khi cùng các lực lượng quần chúng nhân dân huyện Vũ Tiên và Thư Trì nổi dậy giành chính quyền Cách mạng. Đặc biệt sự phát triển của miền quê nghèo Dũng Nghĩa đánh dấu bằng sự ra đời của chi bộ Đảng tháng 8 năm 1947, với 4 Đảng viên. Năm 1949 có 87 Đảng viên. Từ một chi bộ, đến nay Đảng bộ xã Đũng nghĩa đã có 7 chi bộ với 204 Đảng viên.

Người dân Dũng Nghĩa tích cực phát triển ngành nghề (ảnh Xuân Tiến)

Thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, Đảng bộ bộ và nhân dân Dũng Nghĩa tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề dịch vụ, thương mại. Tổng giá trị sản xuất năm 2017 đạt trên 29 tỷ đồng, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chiếm tỷ trọng 20%, TTCN 43%, DVTM 37%. Từ một xã có 50% số hộ bị chết đói hoàn toàn, đến nay đời sống vật chất, tinh thần của 1.625 hộ dân Dũng Nghĩa được nâng lên. Toàn xã chỉ còn 2,82% số hộ nghèo, 1,86% hộ cận nghèo, số còn lại là hộ khá và giàu. Bình quân thu nhập đạt 26 triệu đồng/ người/năm. Nhờ có sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ mà người dân Việt Nam nói chung, nhân dân Dũng Nghĩa nói riêng có cuộc sống âm no, sung túc. Nghĩ đến năm 1945 thì lúc bấy giờ không có gì. Nói thật chứ như bây giờ con lợn, con gà nó ăn còn sướng hơn. Lúc bấy giờ làm gì có. Giờ ty vi có, ăn uống thừa thãi, xe máy mỗi nhà có 2 – 3 cái. Ông Trần Văn Tý Thôn Dũng Thượng – Dũng Nghĩa bày tỏ.

Còn ông Vũ Hữu Lượng – Thôn Vô Thái một chủ hộ sản xuất nghề mộc thì khẳng định: Nhờ có sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương mà người dân nói chung, cá nhân gia đình ông nói riêng đã đầu tư phát triển nghề mộc truyền thống tạo việc làm cho 4 – 5 lao động, mỗi tháng thu nhập khoảng 6 – 7 triệu đồng/Người/tháng. Ngoài ra chúng tôi còn chung nhau mua thêm 2 cái máy gặt phục vụ bà con.

Ông Thiệu Nam Thái - Bí thư đảng ủy Dũng Nghĩa trả lời phỏng vấn (ảnh Xuân Tiến)

Xây dựng NTM với phát điểm thấp, đặc biệt trong quá khứ đã có trên 70% dân số chết vì nạn đói. Thế nhưng giờ đây kết cấu cơ sở hạ tầng nông thôn Dũng Nghĩa phát triển đồng bộ; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên; an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đây sẽ là tiền đề vững chắc để Đảng bộ và nhân dân nơi đây tiếp tục phát huy trí tuệ, nỗ lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Ông: Thiệu Nam Thái – Bí thư Đảng ủy xã Dũng Nghĩa cho biết: Mục tiêu Đại hội Đảng bộ xã đề ra phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/ năm, giảim nghèo bền vững: Nhiệm vụ trong thời gian tới đó là tập trung đẩy ạnh phát triển kinh tế. Trong đó tập trung vào tái cơ cấu nền nông nghiệp. Tiếp tục vận động nhân dân tích tụ ruộng đất đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, đưa các giống cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Đẩy mạnh sản xuất cây vụ đông để tăng thu nhập cho hộ gia đình, nâng cao mức sống và tiếp tục làm tốt công tác giảm nghèo bền vững. Ông Thái nói

Từ một xã nghèo xuất phát điểm thấp, với trên 70% dân số chết vì nạn đói, giờ đây kết cấu cơ sở hạ tầng nông thôn Dũng Nghĩa phát triển đồng bộ; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên; an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đây sẽ là tiền đề vững chắc để Đảng bộ và nhân dân nơi đây tiếp tục phát huy trí tuệ, nỗ lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. 

Xuân Tiến

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: