Chị Hoa làm giàu từ trồng trọt – chăn nuôi


Ngày 12 tháng 09 năm 2017     

Phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi và trồng trọt đã và đang là hướng đi đúng đắn và mang lại hiệu quả đối với đời sống hội viên phụ nữ. Chị Đỗ Thị Hoa – hội viên chi hội phụ nữ thôn Nam Hưng – xã Song Lãng huyện Vũ Thư là một trong những tấm gương điển hình như thế.

Chị Hoa chăm sóc vườn ổi của gia đình (ảnh Kim Anh)

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nên chị Đỗ Thị Hoa luôn thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của một gia đình nghèo.Vì thế chị luôn tìm cách để đưa kinh tế gia đình đi lên, tạo điều kiện cho các con ăn học. Với suy nghĩ chăn nuôi nhỏ lẻ, tích dần nguồn vốn. Năm 2011, qua tổ chức Hội Phụ nữ, chị đã mạnh dạn vay 15 triệu đồng quỹ tiết kiệm tại chỗ và anh em họ hàng. Từ nguồn vốn này chị đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Ban đầu, chị tập trung vào chăn nuôi lợn, tuy nhiên do chưa có kiến thức, lại thiếu vốn, nên việc chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Không nản chí, chị tiếp tục học hỏi và nghiên cứu thị trường để tìm ra mô hình sản xuất mới đó là nuôi bò sinh sản kết hợp với nuôi gà và trồng cây ăn quả. Với diện tích hơn 9ha, chị chia làm 3 khu với những giống cây trồng và vật nuôi khác nhau. Khu diện tích 1,5 ha đất trồng cây lâu năm, gia đình chị đã trồng 300 cây ổi Đài Loan và ổi Đông Dư. Chỉ sau một năm cây đã cho thu hoạch, một năm trừ chi phí thu về trên 20 triệu đồng. Khu chuyên sản xuất cây màu với diện tích là 3ha, mỗi năm luân canh từ 3 đến 4 vụ, cho giá trị từ 30 đến 40 triệu đồng, trừ chi phí, gia đình chị thu về được khoảng 30 triệu đồng/năm. Khu còn lại trồng cỏ và làm chuồng trại chăn nuôi có diện tích là 2,5ha. Ngoài ra, chị còn trồng xen thí điểm thêm 60 gốc mít và 110 gốc bưởi da xanh. Chị đã áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi như sử dụng đệm lót sinh học, làm hầm Bioga, thường xuyên tiêm vắc xin cho đàn vật nuôi. Chính vì thế chăn nuôi luôn đảm bảo môi trường, giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Với mô hình gà ta thả vườn một năm nuôi 3 lứa, mỗi lứa từ 500 con đến 600 con, mỗi năm cho thu lãi từ 25 đến 30 triệu đồng. Đàn bò với 10 con bò sinh sản, mỗi năm sinh ra 10 con bê, giá bán mỗi con từ 10 đến 12 triệu đồng, gia đình chị cũng thu lãi từ 80 đến 90 triệu đồng/năm. Như vậy, tổng thu nhập trung bình một năm từ trồng trọt và chăn nuôi của gia đình chị thu về từ 150 - 200 triệu đồng. Khi hỏi về kinh nghiệm trong phát triển chăn nuôi và trồng trọt chị chia sẻ: “Có được thành quả này, là do sự quyết tâm, nỗ lực của bản thân. Cạnh đó, là sự động viên, giúp đỡ của gia đình, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là hội phụ nữ đã tạo điều kiện cho chị được tiếp cận với các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật chuyển đổi cây trồng, con vật nuôi, cách chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm”

Chị Hoa chăm sóc đàn gia cầm của gia đình (ảnh Kim Anh)

 

Cạnh đó chị Hoa còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, nuôi các con chăm ngoan, học giỏi, thực hiện tốt Chủ trương đường lối của Đảng, Chính sách pháp luật của nhà nước, nhiều năm đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Cá nhân chị 5 năm liền được chi hội phụ nữ thôn Nam Hưng bình xét là hội viên phụ nữ tiêu biểu. Chị vinh dự được Hội LHPN tỉnh Thái Bình tặng danh hiệu “phụ nữ xuất sắc” nhiệm kỳ 2011 - 2016. Nhận xét về hội viên của mình, chị Đỗ Thị Cứu - Chủ tịch Hội LHPN xã Song Lãng cho biết: chị Hoa luôn là hội viên gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của hội, tích cực giúp đỡ các chị em hội viên cùng nhau phát triển kinh tế. Với sự năng động, nhiệt tình, chị Hoa là tấm gương sáng để chị em noi theo.

Kim Anh

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: