Lại nghịch lý mất mùa – được giá


Ngày 14 tháng 06 năm 2017     

Xã Trung An huyện Vũ Thư là địa phương có truyền thống trồng dưa lê hè của huyện. Nghề trồng dưa đã đem lại thu nhập ổn định cho hàng trăm hộ dân nơi đây. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của thời tiết, nên dưa mất mùa. Niềm vui của nông dân không trọn vẹn.

Dưa của hộ gia đình anh Thắng mới thu được 1 lứa quả đã bị tàn dây

Những ngày này, dưới ánh nắng chói chang đầu hè, bà con nông dân  nơi đây khẩn trương ra đồng thu hoạch dưa lê bán cho thương lái. Nắng nóng làm cho khuôn mặt của họ thêm đen sạm, lưng áo ướt đẫm mồ hôi. Nhanh tay cắt bỏ dưa vào thùng, chị Đinh Thị Xuyến thôn An lộc chia sẻ: Vụ dưa lê năm nay gia đình trồng 3 sào, năng xuất ước đạt 3 tạ/sào, so với mọi năm giảm hẳn một nửa. Sau hơn 2 tháng trồng và chăm sóc, mong có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống cho gia đình, vậy mà dưa mất mùa, tiền bán dưa không đủ tiền vốn, giống đầu tư ban đầu. Với 3 sào dưa nhưng chỉ có hơn 1 sào cho thu hoạch, còn gần 2 sào coi như mất trắng, vụ dưa này chị thu về hơn 2 triệu đồng bao gồm tất cả giống, phân bón...đấy là chưa kể công chăm sóc.

Ngay sát ruộng dưa của chị Xuyến anh Nguyễn Văn Thắng cũng đang thu hoạch gần 2 sào dưa của gia đình. Anh cho biết: Vụ dưa này anh mới thu được 1 lứa mà ruộng đã xác xơ, lá úa vàng. Mặc dù anh đã phun thuốc phòng trừ  nấm cây, nhưng bệnh vẫn lan rộng, khiến hầu hết những luống còn lại đều bị hỏng. So với những năm trước, trung bình mỗi sào dưa cho thu nhập từ 4-5 triệu đồng, nhưng năm nay, chỉ thu được 1-2 triệu đồng.

Nghịch lý được mùa mất giá, và ngược lại lâu nay không còn là chuyện lạ

Vụ vuân năm nay, xã Trung An trồng trên 50 ha dưa lê, năng xuất đạt trung bình 3,5 - 4 tạ/sào giảm khoảng 50 - 60% so với các năm trước. Ông Phạm Văn Thừ - Giám đốc HTX NN Trung An cho biết: Hiện tại, diện tích dưa lê trong xã đang cho thu hoạch, tuy nhiên năm nay thời tiết bất lợi, vào vụ gặp nắng nóng, kèm theo mưa to, kết hợp gió tây, nên ảnh hưởng tới việc ra hoa đậu quả, dẫn đến dưa bị nhiễm bệnh nấm, héo dây mau tàn, chỉ cho thu 1 - 2 lượt quả dưa gốc, còn dưa nhánh hầu như không đậu quả năng xuất sản lượng thấp.

Vẫn biết làm nông nghiệp còn phụ thuộc vào thời tiết. Song để nghề trồng dưa mang lại hiệu quả kinh tế bền vững, người dân mong muốn, chính quyền các cấp cần có những cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể, làm tốt việc dự báo thời tiết, khâu tiêu thụ, đảm bảo giống, phân bón, thuốc trừ sâu...tránh tình trạng  "được giá mất mùa".

 

Kim Anh

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: