Bách Thuận rộn ràng vụ hoa Tết


Ngày 05 tháng 12 năm 2018     

Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, đây cũng là thời điểm người trồng hoa ở xã Bách Thuận tất bật hơn bao giờ hết. Tại các vườn, người dân tranh thủ sớm tối trồng và chăm sóc hoa với hy vọng về một cái Tết đủ đầy, no ấm.

Nông dân Bách Thuận chăm chút cho những vườn hoa (Tiên Dung)

Về xã Bách Thuận  những ngày này, nơi đâu cũng thấy cảnh tất bật chăm chút cho vườn hoa Tết. Bà Nguyễn Thị Thắm, thôn Liên Hồng cho biết, để có vườn hoa đẹp, nở đúng dịp Tết, nông dân đã phải vất vả và dày công chăm sóc. Từ khâu làm đất phải đảm bảo đúng kỹ thuật, bón phân, tưới nước phải biết canh thời tiết. Tất cả các công đoạn đều phải tỉ mỉ, công phu, vì mỗi loại hoa có cách chăm sóc khác nhau.

Bách Thuận là xã có diện tích trồng hoa lớn của huyện với gần 40 ha. Kinh nghiệm trồng hoa hàng chục năm nay, người dân ở đây cho biết, thời tiết lạnh là điều kiện thuận lợi để người dân nơi đây áp dụng các biện pháp điều khiển thời điểm hoa ra bông cho giá trị kinh tế cao. Thế nhưng từ đầu vụ đến nay trời ấm nhiều nên ảnh hưởng đến việc căn thời điểm hoa nở. Để khắc phục tình trạng trên, những hộ trồng hoa phải dựng giàn che để giảm tải nhiệt và đầu tư hàng triệu đồng lắp các dàn bóng điện để điều chỉnh sự phát triển của hoa. Bà  Hòa Thị Quyên, thôn Liên Hồng cho hay, giữa tháng 10 âm lịch là bắt đầu xuống giống các loại hoa cúc, thược dược, hoa ly. Ngoài việc trồng đúng thời điểm thì người trồng hoa phải công phu tỉa cành, tỉa nụ chỉ để lại mỗi nhánh một nụ thì bông hoa mới to khỏe.  Nếu ngày thường mỗi cành hoa có giá trung bình từ 500 đến 1.000 đồng, thì ngày Tết có thể tăng gấp 3 đến 5 lần.

Còn với anh Trịnh Quốc Hưng thôn Bách Tính, Tết Nguyên đán là dịp đem lại thu nhập cao nhất cho gia đình, nên từ vốn liếng đến công chăm sóc cũng được đầu tư nhất. Tuy nhiên, điều người trồng hoa lo lắng nhất vẫn là trời bỗng trở mưa phùn gió bấc sẽ có sương muối, khi ấy những bông hoa sẽ bị xoăn, mỏng, còi cọc và xấu xí.

Bách Thuận hiện có khoảng 200ha đất vườn, đất bãi với khoảng 300 hộ trồng hoa. Vào dịp Tết, các loài hoa được nhiều chủ vườn lựa chọn là cúc, thược dược, hoa hồng và cây cảnh mini. Những ngày này, hầu hết các nhà vườn đã nhận đơn đặt hàng của các thương lái. Trung bình một sào trồng hoa đem lại thu nhập khoảng 70 triệu đồng/năm. Ông Phạm Văn Mai, Chủ tịch UBND xã Bách Thuận cho biết, nghề trồng hoa là một trong những nghề đem lại thu nhập cao, là động lực để nhiều hộ thoát nghèo trở thành hộ có thu nhập khá, thậm chí là giàu trong xã. Địa phương có định hướng xóa bỏ các cây trồng mang tính vườn tạp, thu nhập thấp để chuyển dịch dần sang trồng hoa, đặc biệt là các loại hoa cho giá trị kinh tế cao như hoa lan, hoa cúc, hoa thược dược.

Theo dự báo thì giá hoa năm nay ổn định, một số loại hoa giá sẽ tăng hơn so với những năm trước. Điều này giúp người trồng hoa ở Bách Thuận có thêm động lực, sẵn sàng cung ứng ra thị trường những sản phẩm hoa đa dạng nhất, đẹp nhất trong dịp Tết nguyên đán năm nay.

Tiên Dung

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: