Nông dân Tân Hòa xuống đồng trồng khoai tây đông


Ngày 08 tháng 11 năm 2018     

Dù thu nhập từ thâm canh khoai tây có thời điểm không ổn định, nhưng vụ đông năm nay, nông dân xã Tân Hòa vẫn phấn đấu gieo trồng trên 60ha lấy củ thương phẩm phục vụ cho thị trường dịp tết nguyên đán 2019 và làm giống cho vụ đông năm sau.

Các khu đồng cao của thôn Nhật Tân, Đại Hội, Nam Bi...xã Tân Hòa chủ yếu là chân đất pha cát khá phù hợp cho việc trồng khoai tây, cho năng suất cao trong vụ đông. Thời tiết mấy ngày vừa qua khá hanh khô, thuận lợi cho việc làm luống trồng khoai. Khoai giống đã nhận từ kho lạnh của HTX cách đây chừng nửa tháng, nay đã bắt đầu nhú mầm. Từng củ khoai có kích cỡ gần bằng nhau được lựa chọn kỹ càng, xếp cẩn thận trong từng chiếc rổ xảo. Trên những luống đất thẳng tắp, bà Vũ Thị Nghị - Thôn Nam Bi xã Tân Hòa thoăn thoắt đặt khoai vào luống. Ngay sau bà Nghị là một vài người nông dân khác cũng đang tiến hành các công đoạn trồng khoai. Bà Nghị cho biết:  bà trồng hơn 1 mẫu khoai tây trong vụ đông này. Diện tích khá lớn, nhà lại neo người nên bà Nghị lựa chọn việc đổi công với các chị em trong thôn để kịp thời vụ, cây khoai có điều kiện phát triển tốt nhất;  đảm bảo năng suất, chất lượng và kịp bán khoai thương phẩm trong dịp tết Nguyên đán 2019.

Với truyền thống trên 30 năm trồng cây khoai tây, nên hầu hết các kỹ thuật làm đất, bón lót, xử lý mầm khoai trước khi trồng được nông dân nơi đây thực hiện thuần thục. Bà con cho biết: trồng bất cứ cây gì cũng đều phải tuân thủ theo khoa học kỹ thuật thì mới cho năng suất cao. Cùng với đó, cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng phân bón, giống, xử lý mầm bệnh trong đất trước khi đưa khoai xuống đồng. Bà Hoàng Thị  Len- thôn Đại Hội xã Tân Hòa chia sẻ: Trước khi trồng khoai thì phải chuẩn bị từ 3 - 4 tạ phân chuồng ủ hoai mục cùng với 1 bao NPK để bón lót cho một sào khoai. Sau khi trồng từ 15 - 20 ngày cần vun gốc và bón cho mỗi sào 5kg đạm, 5kg Kaly để cây đủ dưỡng chất. Cùng với đó, cần theo dõi để phòng trừ các bệnh thường gặp để cây cho năng suất cao.

Tân Hòa là một trong những địa phương trồng nhiều cây khoai tây của huyện. Trồng khoai tây đã trở thành một tập quán canh tác ở vụ đông mà không cần phải hô hào, vận động hay hỗ trợ giống như nhiều địa phương khác.  Dù giá cả không ổn định, nhưng nông dân ở đây vẫn không bỏ cây trồng truyền thống này. Bà Chu Thị Xuân - Thôn Đại Hội cho biết: Đồng mầu chúng tôi thì cứ liên tục, lúc nào cũng phải ở ngoài đồng. Gặt xong là tôi tận dụng đất để trồng khoai, trồng ngô. Trồng ngô để bán xong rồi lại trồng khoai xuân để giống. Khoai, ngô, lạc là chúng tôi không bỏ được. Nhà nông, phải trồng thì mới kiếm được đồng tiền mà tiêu chứ

"Giá khoai tây những năm gần đây  lúc lên lúc xuống nhưng nói chung việc của nhà nông  nếu để ruộng thì rất tiếc nên vẫn phải làm. Nhà nông thì chỉ quanh quẩn cây lúa rồi trồng cây vụ đông. Mình không làm thì không có thu nhập. Thôi thì mình cũng cứ tận dụng, còn những củ khoai bi mình còn chăn nuôi. Tầm tuổi như chúng tôi bây giờ không đi công ty được thì cứ lăn lộn với mấy sào ruộng vậy thôi" Ông Phan Văn Hán - Thôn Nhật Tân xã Tân nói.

Vụ đông năm nay, xã phấn đấu gieo trồng 155ha cây các loại trong đó diện tích cây khoai tây trên 60ha. Để thuận lợi cho việc trồng , chăm sóc cây vụ đông, HTXNN phối hợp với Hiệp hội khoa học tỉnh tổ chức tập huấn cho hơn 100 xã viên về kỹ thuật trồng cây khoai tây; Xây dựng kế hoạch làm thủy lợi đông xuân, tập trung giải tỏa vật cản, nạo vét 8.500m2 mương máng, lắp đặt 12 cống đầu khâu, đặt áp trục kênh 600m3, nạo vét tu sửa kênh mương mặt ruộng là 9.200m3. Trước mắt, xã tập trung làm ở các vùng trồng cây vụ đông để thuận lợi cho việc tưới tiêu. Ông Vũ trọng Hải- giám đốc HTX NN xã Tân Hòa cho biết: Đến nay, nông dân trong xã đã trồng được 65ha cây ưa ấm các loại. Trong đó, diện tích ngô quà vụ thu- đông đang bắt đầu cho thu hoạch, ước tính nông dân thu lãi khoảng 4 triệu đồng/ sào.

Với cơ chế hỗ trợ của UBND huyện đối với khoai tây là 120 ngàn đồng/ sào; 80 ngàn đồng/ sào ngô, nông dân Tân Hòa rất phấn khởi và tích cực thâm canh tăng vụ. Dự kiến, đến trung tuần tháng 11 toàn xã sẽ trồng xong 60ha khoai tây. Với những vùng trồng ngô và các cây màu khác, sau khi thu hoạch, HTX NN tiếp tục khuyến khích nông dân trồng khoai tây xuân để giống cho vụ đông năm sau.

Thanh Vân

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: