UBND huyện triển khai kế hoạch phòng chống dịch tả lợn châu Phi


Ngày 04 tháng 10 năm 2018     

Sáng 4/10, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, bổ khuyến sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2018.

Dự hội nghị có đồng chí: Phạm Đồng Thụy - TUV, Bí thư huyện ủy, Lại Trường Sơn - UVBTV, Phó Chủ tịch TT UBND huyện đại diện Sở NNPTTN, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh; Các đồng chí trưởng phòng ban, ngành huyện, Bí thu, Chủ tịch UBND các xã và giám đốc các HTXNN

Hội nghị giành toàn bộ thời gian triển khai 2 nội dung. Thứ nhất là tình hình sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2018 tính đến ngày 3/10. Theo đó, do kết thúc gieo cấy sớm trước ngày 15/7 và được chăm sóc phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên đến nay trà lúa sớm đã và đang cho thu hoạch được trên 2.300 ha/7960 ha lúa Mùa. Dự kiến đến ngày 7/10 sẽ thu hoạch được 50% diện tích (4.000ha) và đến ngày 20/10 sẽ cơ bản kết thúc thu hoạch lúa mùa. Với cây vụ đông, nhân dân đã gieo trồng được gần 1.500ha/5.100 ha, chủ yếu là ngô, bí xanh, rau màu.

Đảm bảo đạt và vượt kế hoạch diện tích cây vụ đông, huyện yêu cầu UBND các xã thị trấn chỉ đạo cán bộ chuyên môn, HTXNN phối hợp các thôn tổng hợp diện tích cân đối với kế hoạch để hướng dẫn nông dân phát triển gieo trồng cac loại cây vụ Đông ưa lạnh như khoai tây, rau màu, luân canh gối vụ nhằm tăng số lứa rau/1 vụ đông. Nội dung thứ hai, UBND huyện khai kế hoạch phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Theo thống kê, hiện nay toàn huyện Vũ Thư có tổng đàn lợn gần 150.000 con. Xác định dịch lợn tả Châu Phi là bệnh nguy hiểm, chưa có vắc xin chữa trị, nên với phương châm "phòng bệnh là chính", UBND huyện yêu cầu ngay thời điểm này, các cơ quan đơn vị, đặc biệt các ngành trong binh chủng tư tưởng tích cực tuyên truyền, thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh. Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Trạm chăn nuôi và thú y tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ thú y xã về công tác giám sát, xác minh dịch bệnh. Nếu phát hiện ca nghi mắc bệnh thì khai báo kịp thời, lấy mẫu xác minh nguyên nhân gây bệnh; hướng dẫn các biện pháp phòng chống dập dịch; chỉ đạo việc mua hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch; trực tiếp hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật xử lý gia súc mắc bệnh. Chính quyền các xã, thị trấn chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ và chất lượng tiêm phòng các bệnh "đỏ" cho đàn lợn kết thúc vào ngày 10/10. Tổ chức giám sát dịch bệnh, thành lập các đội phun tiêu độc khử trùng. Nếu phát hiện có dịch bệnh, thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ". Thành lập các chốt kiểm dịch tại các điểm ra, vào vùng có dịch. Công khai các địa chỉ tiếp nhận thông tin khai báo dịch bệnh để người dân biết, chủ động cung cấp thông tin. Các hộ chăn nuôi lợn tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng đàn lợn, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi; kịp thời khai báo với các cơ quan chuyên môn khi có lợn ốm chết, có biểu hiện của bệnh để nhanh chóng dập dịch.

Tiên Dung

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: