Vũ Vân khó khăn trong công tác tu sửa đê mùa mưa bão


Ngày 09 tháng 08 năm 2018     

Cách đây gần một năm, do ảnh hưởng của đợt xả 3 cửa đáy thủy điện Hòa Bình và tác động triều cường, ngày 15/9/2017 mực nước sông Hồng dâng cao, khiến cho gần 7km đê bao đoạn qua 2 thôn Thái Sa và Quang Trung của xã bị ngập, nước dâng cao hơn mặt đê bao 50 – 60cm, tràn vào vùng trồng hoa màu, chăn nuôi của nhân dân, gây thiệt hại nặng nề. Được sự hỗ trợ của các lực lượng, địa phương đã nhanh chóng khắc phục hậu quả. Mùa mưa bão năm nay, công tác nâng cấp, tu sửa các đoạn đê đã và đang tiếp tục được tiến hành. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều khó khăn, nguy cơ.

Một đoạn đê đang bị xuống cấp nghiêm trọng (Hà Thanh)

Gần 40 năm sống ở vùng giáp đê của xã, gia đình ông Đào Xuân Diên cũng như hơn 30 hộ dân sinh sống vùng giáp đê thôn Quang Trung luôn trăn trở mỗi khi mưa lũ. Đặc biệt, khi sự việc vỡ đê làm ngập lụt hơn 90 ha rau màu, 18 ha lúa và 3 trang trại hồi năm 2017 vẫn còn ám ảnh tâm trí. Vậy nên khi xã, thôn phát động góp tiền để tu sửa, nâng cấp mặt đê, các hộ dân đều rất tán thành. Tuy nhiên, với mức đóng từ 80 - 100 nghìn đồng/sào, có hộ hàng mẫu ao, ruộng thì dù ủy ban, HTX trích kinh phí hỗ trợ thì số tiền đóng góp vẫn rất lớn. "Chúng tôi rất tán thành chủ trương của nhà nước. Tuy nhiên, một số hộ đóng góp khá nhiều trong khi mức thu nhập của chúng tôi chủ yếu trông chờ vào sản xuất nông nghiệp nên rất bấp bênh. Rất mong các cấp có hỗ trợ để việc tu sửa, nâng cấp đê được thuận lợi" Ông Diên phân trần.

Ngay vụ vỡ đê gây ngập lụt năm ngoái, xã Vũ Vân với sự hỗ trợ của cấp trên đã tổ chức khắc phục sự cố. Tuy nhiên, về lâu dài đặt ra là việc tu sửa, nâng cấp mặt đê để hạn chế rủi ro lặp lại. Ông Trần Tiến Chinh - Phó chủ tịch UBND xã Vũ Vân cho biết: Địa phương đã họp bàn, thống nhất huy động sức dân nâng cao mặt đê thêm 50cm, bằng với mức nước dâng tràn năm trước. Đồng thời lăn mới 200 mét đê bờ sông. Ủy ban xã và hợp tác xã trích kinh phí hỗ trợ 20 nghìn đồng/sào. Nhưng khó khăn đặt ra là một số hộ diện tích lớn, số tiền đóng góp theo đó mà khá cao. Thêm vào đó, diện tích ao, cánh ruộng màu thường được các hộ đấu, thuê lại của nhau nên việc chủ đất trả tiền hay người thuê trả tiền nâng cấp, tu sửa đê cũng chưa thống nhất. Tính đến nay, Vũ Vân đã hoàn thành 1 trong 3 vùng đê trong diện. Hai vùng còn lại vẫn chưa được tiến hành, do khó khăn về kinh phí.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc HTX NN Vũ Vân cho biết: Việc nâng cấp, tu sửa và lăn mới đoạn đê tính ra khoảng 120 triệu/1 vùng, tại 3 vùng màu và nuôi trồng thủy sản của xã là Giang Ngạn (thôn Quang Trung), Đò Cát (thôn Thái Sa), Vĩ Tiêm (thôn Thái Sa).Trong đó khó khăn ở công chở đất từ khu vực khác về, bởi hai bên đê cũ đều là bờ sông và ao. Nhiều hộ dân đã tình nguyện hiến đất làm đoạn đê mới. Tuy nhiên công việc vẫn chưa hoàn thành. Đây là nguyên nhân chính khiến việc sản xuất của Vũ Vân đang bị chậm tiến độ. Thông thường kết thúc việc thu xuân - hè, nông dân ngoài bãi bắt tay vào gieo trồng các giống rau màu. Tuy nhiên đến nay, nhiều hộ dân vẫn chưa triển khai do lo sợ mưa bão lại gây ngập úng, mất trắng như năm ngoái.

Cơn bão số 3 vừa rồi cùng những trận mưa lớn liên tiếp khiến nước sông Hồng dâng cao. Tuy nhiên, đoạn đê Giang Ngạn từng bị tràn năm ngoái vẫn cản được dòng nước bởi đã được nâng cấp cao hơn mặt cũ 50 phân. Nhân dân Vũ Vân tạm thời có thể yên tâm. Thế nhưng vẫn còn những cơn bão khác trong năm nay, còn 2 đoạn đê nữa chưa được xử lý như kế hoạch, Vũ Vân đang rất cần được sự hỗ trợ từ các cấp để cùng tháo gỡ khó khăn trong công tác tu sửa đê mùa mưa bão.

Hà Thanh

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: