Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Nguyên xá nâng cao vai trò, vị thế trong việc thực hiện các khâu dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp


Ngày 09 tháng 08 năm 2018     

Thực hiện nghị quyết Trung ương 7 (Khóa X) của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, những năm qua, Cấp ủy Đảng, chính quyền, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Nguyên Xá luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong việc tổ chức các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp. Bằng nhiều biện pháp đồng bộ, linh hoạt vai trò, vị thế của HTX DVNN ở địa phương được nâng lên, các khâu dịch vụ đạt hiệu quả và cũng chính vì thế mà xã viên HTX cũng được hưởng lợi.

Nông dân Nguyên xá trồng khoai tây cho thu nhập cao (Cảnh Nguyên)

Ông Nguyễn Phi Hùng - Giám đốc HTX DVNN Nguyên Xá cho biết: Hiện tại HTX đang hoạt động với 7 khâu dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp, trong đó có 3 khâu dịch vụ "cứng" gồm: Dịch vụ thủy nông, dịch vụ bảo vệ thực vật và dịch vụ khoa học kỹ thuật. Những năm gần đây, để đáp ứng yêu cầu thời kỳ đổi mới, HTX tiếp tục vươn ra làm thêm 4 khâu dịch vụ nữa: Dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp, dịch vụ tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ làm đất và dịch vụ tín dụng nội bộ. HTX đã xác định các khâu dịch vụ đều có liên quan trực tiếp đến quyền lợi và đời sống của các hộ nông dân, do đó HTX đã phân công cán bộ phụ trách các khâu dịch vụ đảm bảo tốt nhu cầu sản xuất của các hộ nông dân, để từng bước phát triển HTX DVNN.

Về dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp: Hằng năm, HTX cung ứng cơ bản cho các hộ nông dân về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và giống cây trồng; chủ động lựa chọn một số loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của các công ty có thương hiệu, uy tín cung ứng với giá cả hợp lý để bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời góp phần bình ổn giá cả thị trường. Cạnh đó HTX còn tích cực làm tốt công tác hướng dẫn, tuyên truyền để các hộ gia đình nắm vững kiến thức khoa học kỹ thuật, kỹ năng tự lựa chọn, sử dụng thành thạo các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tránh rủi ro, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Về dịch vụ tiêu thụ sản phẩm: Tìm đầu ra cho sản phẩm đây được coi là lĩnh vực rất khó khăn. Để làm được việc này, trước hết HTX DVNN Nguyên Xá đã xác định được tiềm năng thế mạnh của địa phương, xác định được đối tượng cây trồng, con vật nuôi có thể tổ chức thực hiện được. Chọn lựa sản phẩm có hiệu quả kinh tế làm chủ lực để tập trung tổ chức sản xuất. Có kế hoạch tìm kiếm thị trường, liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp ký kết hợp đồng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Với cây lúa, HTX tổ chức quy hoạch vùng sản xuất theo vùng, toàn xã chỉ sử dụng từ 1 - 2 giống lúa tiện cho việc điều hành tổ chức sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, bảo vệ thực vật. Việc quy hoạch vùng sản xuất rất quan trọng nhằm tạo ra khối lượng sản phẩm đủ lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường. Để làm tốt công tác này, HTX DVNN Nguyên Xá đã phân công cán bộ trực tiếp chỉ đạo các hộ nông dân thực hiện từ khâu làm đất, gieo cấy, bón phân, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hạn chế rủi ro và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với cây màu, HTX xác định địa hình thổ nhưỡng ven đê sông Hồng phù sa màu mỡ, để từ đó quy hoạch diện tích đất bãi và đất nội đồng, với tổng diện tích 20ha, thực hiện công thức luân canh 4 vụ/năm gồm: Khoai tây xuân - cây lạc - cây đậu xanh - cây ngô nếp. Trong 4 loại cây trồng này, HTX xác định khoai tây xuân là cây chủ lực vì dễ trồng, ít rủi ro, giá bán sản phẩm cao, dễ tiêu thụ, bảo đảm để nhân giống với lượng xấp xỉ 100 tấn giống/vụ/năm. HTX xây dựng 2 kho lạnh bảo quản khoai tây giống, hằng năm cung ứng giống cho các hộ nông dân trong xã và các xã trong huyện để trồng trong vụ đông. Qua thực tế, lợi nhuận cây khoai tây sau khi trừ chi phí bình quân đạt từ 3 - 4 triệu đồng/sào tương đương với khoảng 90 - 100 triệu đồng/ha/vụ.

Trong khâu dịch vụ làm đất, để bảo vệ quyền lợi cho các hộ nông dân, HTX đã đứng ra đại diện cho các hộ ký kết hợp đồng dịch vụ làm đất trực tiếp với các tổ máy để hai bên có sự thỏa thuận, thống nhất về giá, chất lượng dịch vụ. Các tổ máy thực hiện làm đất theo sự chỉ đạo, điều hành của HTX, chịu sự quản lý của chính quyền các thôn và hộ gia đình nông dân. Đến nay, diện tích gieo cấy lúa ở Nguyên Xá được cung cấp dịch vụ làm đất đạt 100% và HTX thu tiền dịch vụ 110.000 đồng/sào/vụ, mức thu thấp hơn so với thị trường khu vực trong huyện khoảng 30.000 đồng/sào/vụ.

Điểm nổi bật trong hoạt động của HTX DVNN Nguyên Xá đó là dịch vụ tín dụng nội bộ. Từ việc làm tốt các khâu dịch vụ, được hộ nông dân tín nhiệm, năm 2011, HTX tiếp tục vươn ra làm dịch vụ tín dụng nội bộ (tức là huy động nguồn vốn nhàn rỗi từ các hộ nông dân có điều kiện) để cho các hộ khác có nhu cầu vay vốn đầu tư phát triển sản xuất như: Mua máy nông nghiệp, phát triển trang trại, gia trại, phát triển kinh doanh dịch vụ... Các thủ tục giao dịch về việc gửi tiền tiết kiệm, vay vốn được cán bộ HTX hướng dẫn giải quyết nhanh gọn, chính xác.

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của cấp ủy Đảng, Chính quyền, sự nỗ lực của cán bộ và thành viên HTX DVNN Nguyên Xá, những năm qua, kinh tế nông nghiệp của xã phát triển khá, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp năm 2016 đạt 26,8 tỷ đồng, năm 2017 tăng lên 45,7 tỷ đồng (tăng 175%). HTX kinh doanh có lãi, doanh thu bình quân hằng năm từ 2,2 - 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận đạt từ 120 - 130 triệu đồng. Đời sống vật chất, tinh thần của các hộ gia đình nông dân được nâng lên.

Bên cạnh kết quả đạt được, HTX DVNN Nguyên Xá xác định sản xuất nông nghiệp hiện nay còn gặp nhiều khó khăn. Để đáp ứng yêu cầu thực tế, HTX xác định phải tổ chức sản xuất trên quy mô lớn, áp dụng máy móc và các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng để tạo ra bước đột phá về năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Những kết quả mà HTX DVNN Nguyên Xá đạt được trong thời gian qua bước đầu đã khẳng định vị thế và tạo dựng được niềm tin đối với người nông dân. Tuy nhiên, xét về lâu dài, để vai trò hoạt động của HTX tiếp tục được khẳng định, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ CNH, HĐH đất nước vẫn cần sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền để HTX thực sự là chỗ dựa vững chắc của bà con nông dân. Về phía HTX, sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, không ngừng nâng cao hiệu quả các hoạt động, tăng cường bồi dưỡng đào tạo nâng cao kiến thức kỹ năng cho các hộ nông dân đặc biệt là đội ngũ cán bộ quản lý HTX, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp ở địa phương./.

Xuân Tiến

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: