UBND huyện báo cáo kết quả phòng chống bệnh lùn sọc đen và tình hình sâu bệnh trong thời gian tới


Ngày 06 tháng 08 năm 2018     

Chiều ngày 3/8 UBND huyện tổ chức hội nghị báo cáo kết quả phòng chống bệnh lùn sọc đen và tình hình sâu bệnh trong thời gian tới. Đồng chí Đinh Vĩnh Thụy - Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Đinh Vĩnh Thụy - Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Tại hội nghị, các phòng ban chuyên môn của huyện báo cáo tiến độ và kết quả thực hiện phòng, chống bệnh lùn sọc đen trên lúa mùa năm 2017. Theo đó, từ đầu vụ đến nay, bệnh lùn sọc đen đã xuất hiện ở 3 xã: Vũ Đoài, Vũ Vinh và Song Lãng với tỉ lệ  bệnh rải rác và tập trung chủ yếu ở những vùng vụ mùa 2018 đã có diện tích lúa bị nhiễm bệnh. Trạm BVTV đã tích cực tuyên truyền, lấy mẫu kiểm tra vi-rút và phối kết hợp với trạm khuyến nông mở lớp tập huấn huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng xử lý bệnh lùn sọc đen, phòng trừ rầy lưng trắng, phòng NN và PTNN phát động nông dân phun trừ rầy cho toàn bộ diện tích, đến nay đã phun trừ được 5.400 ha lúa. Kết quả cho thấy, nguồn bệnh lùn sọc đen đã giảm rõ rệt. Trong thời gian tới từ nguy cơ bệnh lùn sọc đen tiếp tục phát sinh các loại sâu bệnh, dự báo đến đầu tháng 8 sâu đục thân 2 chấm tiếp tục trưởng thành và vũ hóa, dự kiến sâu non nở rộ từ 5-13/8 gây bông bạc trên lúa mùa trà sớm và héo dảnh trên lúa đại trà. Các phòng ban chuyên môn tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân cách nhận biết, phòng, chống bệnh hại lúa. Tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện kịp thời các đối tượng sâu, bệnh hại, nếu thấy các khóm lúa có triệu trứng bị bệnh như thấp lùn, lá ngắn, rễ ngắn cứng, cần nhổ bỏ tiêu hủy để tránh lây lan ra diện rộng, tổ chức phun trừ kip thời trên những diện tích lúa nhiễm bệnh và những diện tích đến thời điểm này chưa phun.

          Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, đồng chí chủ tịch UBND huyện biểu dương những cố gắng, nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức các phòng ban chuyên môn đã tích cực, chỉ đạo quyết liệt trong công tác phòng, chống bệnh lùn sọc đen thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, bệnh lùn sọc đen là đối tượng bệnh hại lúa mà công tác phòng, chống khó khăn nhất bởi đây là dịch bệnh mới và chưa có thuốc đặc trị. Do vậy biện pháp phòng, chống tốt nhất là hạn chế bằng ngăn chặn con đường gián tiếp môi giới truyền bệnh là rầy lưng trắng. Trừ rầy lưng trắng sớm, triệt để sẽ nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lùn sọc đen.

Kim Anh

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: