Nông dân HTX Tân phong tập trung diệt chuột bảo vệ lúa mùa


Ngày 03 tháng 08 năm 2018     

Sau những đợt mưa liên tiếp nhiều ngày qua, một số diện tích lúa mùa của nông dân HTX Tân Phong xã Việt Hùng đã bị ảnh hưởng do ngập úng, sâu bệnh, ốc bươu vàng và chuột phá hại. Hiện nay, bà con xã viên đang tích cực chăm sóc, đồng thời theo dõi chặt chẽ tình hình phát sinh gây hại của các loại sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nông dân HTX Tân Phong Việt Hùng, dùng nilon quây chống chuột (Kim Anh)

Trên cánh đồng 49 mẫu thôn Mỹ Lộc 2, ngay từ sáng sớm khi ngoài trời vẫn còn lác đác đác mưa, nhưng ông Nguyễn Quý Lộc đã ra đồng thăm và kiểm tra hơn một mẫu lúa Q5, bắc thơm của gia đình đang ở thời kỳ cuối đẻ nhánh, ông Quý cho biết: do ảnh hưởng của những đợt mưa đầu vụ đã làm lúa mùa ngập úng và chết, gia đình tôi phải dặm đi dặm lại nhiều lần. Bên cạnh đó, tình hình chuột và ốc bươu vàng gây hại mạnh, mặc dù dùng nhiều biện pháp như rắc thuốc, bả sinh học, căng nylon xung quanh bờ ruộng, nhưng chuột và ốc bươu vàng vẫn cắn phá dữ dội. Ngày nào cũng vậy cứ khoảng 9-10h đêm là tôi đánh bả, đặt bẫy, mỗi đêm tôi  bắt được từ 5-7 con chuột, nếu cứ cắn phá mức này thì vụ lúa năm nay sẽ thất thu.

Chỉ tay về phía hơn 5 sào ruộng của gia đình đang sinh trường phát triển tốt, ông Nguyễn Văn Quang - thôn Mỹ Lộc 3 thở dài ngao ngán: không riêng ruộng nhà tôi, hầu hết các ruộng trong thôn đều bị chuột tàn phá, so với mọi năm vụ mùa này chúng cắn phá mạnh hơn, đặc biệt là những ruộng nằm sát đường đi và gần nhà dân, gia đình tôi đã dùng nêu xua đuổi, bẫy, thuốc, che chắn bằng bờ rào nylon nhưng các cách này chỉ giúp ngăn ngừa một phần nào, chứ không tiêu diệt được triệt để. Toàn bộ diện tích lúa non đều bị chúng cắn nát. 

Tình trạng chuột phá hoại lúa mùa không chỉ diễn ra ở một số hộ dân mà còn xuất hiện ở tất cả các thôn trong xã. Nguyên nhân là do một số bờ vùng, bờ thửa chưa được dọn vệ sinh, cỏ mọc um tùm cũng là nơi chuột ẩn nấp, sinh sôi, cùng với đó là xảy ra một số đợt mưa lớn, nước sông, hồ dâng cao chuột không có chỗ trú nên chạy vào đồng, bà con xã viên dùng các loại thuốc, mồi đánh gặp mưa bị rửa trôi nên rất khó khăn trong công tác diệt chuột. Ông Nguyễn Thành Lộc Giám đốc HTX Tân Phong xã Việt Hùng cho biết: vụ mùa này HTX gieo cấy gần 200ha. Tuy nhiên có tới 20- 30 ha lúa bị chuột phá hoại mạnh với tỉ lệ 5-7%, cá biệt có những thửa chuột cắn phá 10% diện tích. Từ đầu vụ đến nay HTX tổ chức 2 đợt đánh chuột trên tất cả các xứ đồng, mỗi đợt 5kg thuốc WP trộn với 300kg thóc ngâm để diệt chuột. Bên cạnh đó ốc bươu vàng cũng đang tàn phá cho nhiều diện tích lúa mùa, Ốc xuất hiện dày đặc với mật độ từ 10 đến 15 con/m2. HTX đã chỉ đạo bà con xã viên phối trộn thuốc diệt ốc bươu vàng với phân bón tổng hợp hoặc đạm để diệt trừ, kết hợp điều tiết nước hợp lý, không để ruộng khô hạn giúp việc chăm sóc lúa thuận lợi và diệt chuột, ốc bươu vàng hiệu quả.

Trước tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp, tạo thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh gây hại, HTX Tân phong tiếp tục tuyên truyền bà con nông dân dân cần tích cực thăm đồng, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời, không để lây lan ra diện rộng ảnh hưởng đến năng suất lúa, để thực sự có một vụ mùa bội thu.

Kim Anh

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: