Kiên "kiên cường"


Ngày 09 tháng 07 năm 2018     

Về xã Tân Phong hỏi đến anh Nguyễn Văn Kiên, hầu như không ai không biết đến. Điểm chung mà nhiều người nhớ đến anh là sự chăm chỉ, mạnh dạn "dám nghĩ dám làm" nông nghiệp quy mô lớn. Đặc biệt là tính kiên cường vượt khó của chàng trai 28 tuổi đời này

Anh Kiên giới thiệu hệ thống máy sấy nông sản với lãnh đạo xã Tân Phong (Hà Thanh)

Ngày mùa, hẹn gặp Kiên không hề dễ dàng. Kiên bận thực sự chứ không hề trốn tránh phóng viên chúng tôi. Khi chạy máy gặt, khi đi kiểm tra người làm, lúc chăm sóc mạ...không chỉ cánh đồng trong xã, mà cả các xã lân cận vụ này nhờ Kiên hỗ trợ sản xuất, chẳng biết bao nhiêu thửa ruộng nhẵn dấu chân và bóng dáng cao gầy, đen nhẻm của chàng trai ấy. Kiên gây ấn tượng mạnh với chúng tôi bởi ánh mắt sáng quắc, thái độ điềm tĩnh toát lên vẻ kiên cường hiếm có ở độ tuổi ấy.

Câu chuyện của chúng tôi bắt đầu bằng kỷ niệm về 10 con trâu và 1 chiếc máy cấy. Kiên bảo cuộc sống khó khăn, bố mất sớm, hết lớp 9 là em nghỉ học. Quãng thời gian sau đó là việc bươn chải kiếm kế mưu sinh với đủ các công việc, hết trong Nam đến ngoài Băc, từ đồng áng, phu hồ, xây dựng...ai thuê mướn gì em cũng làm. Được thời gian Kiên về quê chăn nuôi gia trại, đồng thời mua 2 máy cày làm đất cho các hộ dân. Quãng thời gian chạy máy làm đất thuê trên cánh đồng quê nhà khiến Kiên nung nấu ý định tích tụ ruộng đất, tự mua máy để làm nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Kế hoạch ấy bị phản đối kịch liệt từ phía người thân, gia đình bởi ai cũng nghĩ Kiên còn trẻ, việc làm nông nghiệp quá nhiều rủi ro. Để trấn an mọi người, Kiên đã đổi hướng, nói là cần vốn mua 10 con trâu chăn thả. Mua trâu về, Kiên sang tay luôn để lấy vốn mua máy cấy. Nhớ lại quãng thời gian đó, Kiên tủm tỉm bảo đấy là giải pháp tình thế bắt buộc để mọi người ủng hộ, tin tưởng cho vay mượn tiền. Cùng với đó là quá trình vận động, thậm chí là đến từng nhà hộ dân để thuê lại hơn 11 ha vùng cánh đồng Ông Va trong vòng 10 năm để sản xuất. Dù là cánh đồng rất khó khăn trong tưới tiêu nhưng không phải nông dân nào cũng sẵn sàng cho thuê lại. Cùng sự vào cuộc hỗ trợ của chính quyền, Kiên đã thuyết phục được bà con. Ngoài 2 chiếc máy cày đã có, Kiên đầu tư tiền mua máy cấy, sau đó là máy gặt đập liên hợp về sản xuất. Vụ mùa đầu tiên, việc sản xuất gặp vô vàn khó khăn do thiếu kinh nghiệm, đặc biệt trong khâu sử dụng máy, làm mạ khay. Có những hôm Kiên đi làm từ tờ mờ sáng, trưa ăn cơm trên cánh đồng, rồi làm miết đến tối muộn mới về. Kiên trì học hỏi, rút kinh nghiệm, bước đầu cánh đồng cấy lúa của anh cũng cho hiệu quả. Năng suất lúa Bắc Thơm đạt bình quân 2,3 tạ/sào, lúa Nếp cũng đạt năng suất. Với tổng sản lượng trên 50 tấn, giá bán trung bình 7 triệu đồng/tấn, trừ chi phí Kiên vẫn thu lãi 230 triệu tự vụ đầu tiên.

Anh Kiên giới thiệu khay mạ phục vụ cấy máy

Được mùa, nhưng thóc bán giá chưa cao, Kiên lại xin với chính quyền cho thuê mượn đất xây nhà xưởng, đầu tư máy sấy công nghệ cao để đảm bảo thóc phơi hiệu quả. Vụ xuân 2018, thóc được mùa lại được giá bởi đã có máy sấy công suất 10 tấn 1 mẻ, thương lái đến thu mua rất hài lòng, trả giá cao gần gấp đôi so với thóc phơi nắng thông thường.

Cũng trong đầu năm nay, Kiên mạnh dạn bán máy cấy tay, đầu tư mua máy cấy ngồi, năng suất gấp 2-3 lần so với cấy tay, lại đỡ mỏi chân hơn rất nhiều. Sau đó lên tận Hà Tây, rồi lại vào Thanh Hóa học hỏi cách gieo mạ, tìm hiểu loại đất làm mạ khay phù hợp...Cùng đó là đầu tư mua máy làm mạ khay hiện đại, đảm bảo tỷ lệ mộng thóc/khay, chất lượng mạ đều, đất không ướt không khô, rất dễ ra mạ ở ruộng. Ngoài việc phục vụ cánh đồng tích tụ của bản thân, Kiên tiến tới nhận làm thuê cho một số hộ dân trong và ngoài xã. Tính ra tổng cho phí đầu tư máy móc làm nông nghiệp của anh đã trên 2 tỷ. Người không biết thì bảo Kiên liều lĩnh, người hiểu thì thấy khâm phục vô cùng tính kiên cường, tinh thần dám nghĩ dám làm của chàng trai trẻ tuổi ấy.

Hiện nay, thu nhập của Kiên chủ yếu là để quay vòng vốn, đầu tư máy móc sản xuất. Thêm vào đó, anh còn tạo việc làm thường xuyên cho hơn chục lao động với giá bình quân  250 ngàn đồng/người/ngày. Dự định của Kiên là sẽ xây dựng trung tâm làm mạ lớn, cung ứng mạ cho các địa phương cấy máy. Bởi cho đến hiện nay, việc làm mạ khay vẫn là khó khăn lớn đối với các địa phương triển khai cấy máy trên các cánh đồng.

Không chỉ là niềm tự hào của người dân Tân Phong, mô hình sản xuất của Kiên còn là điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp của huyện. Hướng đi của anh đã khẳng định thêm niềm tin vào việc tích tụ ruộng đất, việc làm giàu mà không phải "ly nông", "ly hương".

Hà Thanh

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: