Hồ nước hay Hồ rác?


Ngày 07 tháng 07 năm 2018     

Hồ Hòa Bình rộng trên 5000 mét vuông thuộc xã Hòa Bình là Hồ nước sinh thái rộng, đẹp. Song nhiều năm nay, Hồ đang trở thành nơi chứa rác gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Rác thải sinh hoạt nổi trắng một góc hồ (Ảnh Đức Nhã)

Xưởng may của gia đình chị Trần Thị Thanh thôn Quyết Thắng xã Hòa Bình thường ngày vẫn có 15 công nhân làm việc. Nhưng gần một tuần nay, do thời tiết nắng nóng, kết hợp với mùi hôi thối bốc lên từ Hồ nước phía trước xưởng, nên phần lớn công nhân đã không đến làm việc. Hợp đồng giao hàng đang cận kề, nhưng chủ xưởng may vẫn không có cách nào khác. Chị Thanh cho biết: nếu giao hàng chậm một ngày, thiệt hại có thể tính hàng triệu đồng. Vì không khí quá ô nhiễm mà chị phải cho công nhân tạm thời nghỉ việc.

Hồ Hòa Bình đã có từ rất lâu đời. Trước đây, cạnh hồ có một con mương dẫn nước. Quá trình đô thị hóa, mương nước không còn nữa, nước trong hồ không được lưu thông, lâu ngày trở thành ao tù, nước đọng. Mặt khác, Hồ nằm cạnh Chợ Thông – là một trong những chợ đầu mối lớn nhất huyện Vũ Thư và sát tuyến tỉnh lộ ĐT463, nên rác thải từ chợ, từ đường hằng ngày được xả xuống Hồ, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 40 hộ dân sống xung quanh và người dân mỗi khi đi qua đây. Một hồ nước sinh thái đẹp là vậy, nhưng do sự thiếu ý thức của con người mà giờ đây đang trở thành hồ chứa rác thải, mặt hồ nổi  lềnh bềnh những bịch nilon lớn nhỏ, thậm chí là cả những bao tải đựng rác bị ném xuống hồ. Rác thải thì đủ kiểu như: lông gà vịt, vỏ chăn cú, thậm chí là cả những túi nilon đựng kim tiêm đã qua sử dụng. Bà Nguyễn Thị Huyền thôn Quyết Thắng xã Hòa Bình cho biết: "Chúng tôi bức xúc mà không thể nào chịu được cái mùi ấy. Ăn cơm cũng phải đóng cửa, ngủ cũng phải đóng cửa. Con cháu chúng tôi không thể ra ngoài được".

Đấy là nỗi khổ của người dân sống ven hồ. Còn những người thường xuyên phải đi qua đây cũng không hề dễ chịu. "Mỗi lần đi qua đây thì bịt khẩu trang, áo nắng  nhưng vẫn ngửi thấy mùi kinh lắm. Không thể chịu được. Chỉ muốn đi thật nhanh qua, để qua khỏi khu này, thoát khỏi mùi hôi thối". Bà Nguyễn Thị Thêm xã Song An

Không chịu được mùi hôi thối, các hộ dân thường xuyên tổ chức thu gom rác

Hồ Hòa Bình đã được giao cho cá nhân quản lý và chợ Thông cũng có tổ thu gom rác thải. Tuy nhiên một số hộ kinh doanh trong chợ và người dân khi đến chợ rồi cả những người từ nơi khác đi qua khu vực này vẫn thiếu ý thức tùy tiện xả thải xuống Hồ. Nước trong Hồ không được lưu thôn vốn đã bẩn, giờ có thêm nguồn rác thải càng ô nhiễm nặng hơn. Nhiều lần, các hộ dân khu Nguyễn Trãi thôn Liên Thắng xã Hòa Bình đã kết hợp cùng chủ Hồ cùng thu gom rác thải trôi nỏi trên mặt. Nhưng chỉ sau một thời gian thu gom, rác lại ngập Hồ và Hồ nước vẫn tiếp tục trở thành chứa Hồ rác.Ông Nguyễn Văn Nết một người dân sống cạnh hồ cho biết: "Đây là giải pháp tạm thời chứ về lâu dài chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền địa phương giải quyết làm sao khắc phục được ô nhiễm môi trường. Và đề nghị ban quản lý chợ tuyên truyền cho các tiểu thương ở chợ có ý thức vệ sinh bảo vệ môi trường"

Mặt hồ tạm thời sạch trở lại, nhưng được bao lâu thì phụ thuộc vào ý thức của mỗi người dân

Việc thu gom rác thải khi hồ quá bẩn chỉ là những biện pháp tình thế, còn căn nguyên và gốc rễ của vấn đề về lâu dài vẫn là ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của mỗi người dân, nhất là những người khi đến họp chợ có như vậy hồ Hòa bình mới không còn là Hồ chứa rác như hiện nay.                         

Thanh Vân

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: