Nông dân Vũ Tiến xuống đồng cấy lúa mùa


Ngày 05 tháng 07 năm 2018     

Cùng với các địa phương trong tỉnh, những ngày này nông dân xã Vũ Tiến huyện Vũ Thư cũng dồn sức xuống đồng phấn đấu cấy hết 298 ha lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất.

Trời đã về chiều nhưng trên khắp các xứ đồng của xã Vũ Tiến bà con nông dân vẫn miệt mài, cần mẫn. Chạy đua với thời gian, ai cũng nhanh tay cấy hết thửa ruộng của nhà mình khi trời chưa kịp tối. Chị Trần Thị Thùy chia sẻ: Thời tiết nắng nóng nên gia đình chọn giải pháp cấy chiều muộn cho râm mát. Có như vậy mới đẩy nhanh được tiến độ cấy lúa mùa.

Tranh thủ sớm tối, dồn sức ra đồng gieo cấy lúa mùa đang là phương châm của bà con nơi đây. Tuy nhiên khó khăn của Vũ Tiến cũng là khó khăn chung của các địa phương đó là thiếu lao động nên nhiều gia đình đã đổi công cho nhau để tập trung nhận lực đẩy nhanh tiến độ.

Lao động thiếu, không được gieo thẳng ở vụ mùa, Vũ Tiến áp dụng cấy máy. Tuy nhiên, mạ để cấy máy gieo quy trình riêng, bố trí cấy vào cuối lịch. Ông trần Văn Thành - Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp Vũ Tiến cho biết: Khoảng 60 ha, tương đương 20% diện tích được cấy máy ở vụ mùa này. Mặc dù là vụ đầu tiên nhưng địa phương đã có tới 15 máy máy cấy, trong đó 5 máy động cơ, 7 máy tự động và 3 máy dật tay. Trung bình mỗi máy cấy được từ 2 đến 4 sào/giờ nên 100% diện tích lúa mùa sẽ được cấy trong khung thời vụ. Mục tiêu của địa phương giành năng suất lúa 60 tạ trở lên/ha. Điều đó không phải là khó khi mọi điều kiện cho sản xuất vụ mùa đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Cụ thể như rắc vôi bột diệt trừ mầm mống sâu bệnh ngay từ khâu làm đất. Gần 30 ha mạ trước khi mang ra ruộng cấy được phun thuốc phòng trừ rầy, sâu đục thân. Trước đó bà con được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về quy trình gieo cấy, chăm sóc lúa mùa nên toàn bộ chân ruộng được bón lót bằng phân NPK tổng hợp. Hợp tác xã cũng đã mở 3 điểm cung ứng vật tư nông nghiệp theo phương thức trả chậm. Trích kinh phí tu bổ cống đập, nâng cấp, bảo dưởng hệ thống máy bơm, nạo vét mương máng, vớt bèo bồng, khơi thông dòng chảy. Tới đây tiếp tục phối hợp với Hội phụ nữ, Hội nông dân, Trung tâm học tập cộng đồng, cơ sở thôn mở các lớp hướng dẫn bà con cách nhận biết, xử lý sâu bệnh hại. Đồng thời tổ chức các chiến dịch diệt chuột bảo vệ sản xuất.

Khắc phục điều kiện thời tiết nắng nóng nông dân Vũ Tiến phấn đấu cấy hết 298 ha lúa mùa xong trước ngày 10/7.

Thu Hiền

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: