Nông dân Trung An thu hoạch dưa lê trong niềm vui được mùa, được giá


Ngày 08 tháng 06 năm 2018     

Những ngày này cùng với thu hoạch lúa xuân, bà con nông dân xã Trung An đang tập trung ra đồng thu hoạch dưa lê trong niềm vui được mùa, được giá. Thực tế chứng minh việc đưa cây dưa lê vào gieo trồng trên vùng đất chuyên canh cây màu đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nơi đây.

Bà con nông dân phấn khởi trước một vụ dưa bội thu (Kim Anh)

Trên cánh đồng thôn An Lộc xã Trung An ngay từ sáng sớm rất đông bà con nông dân ra đồng thu hoạch dưa lê để kịp xuất bán cho thương lái. Ông Lê Xuân Đỉnh cho biết:  thời tiết năm nay khá thuận lợi, cộng với kinh nghiệm trồng và chăm sóc nên dưa đạt năng suất khoảng 7 - 8 tạ/sào, mỗi ngày gia đình bán được hơn 1 tạ. Bình quân mỗi sào trừ chi phí thu lãi khoảng 4 - 5 triệu đồng, cao gấp 2-3 lần so với trồng lúa và các loại cây màu khác.

Cách đó vài ruộng, phấn khởi xếp những quả dưa căng tròn, thơm nức vào thùng chuẩn bị cân lên xe ô tô. Ông Vũ Văn Hách -  xóm 5 thôn An Lộc chia sẻ: vụ này gia đình trồng gần 2 sào, ngay từ  đầu vụ tôi đã chú ý điều tiết nước và phòng trừ sâu bệnh nên cây phát triển cho quả đều và đẹp, kết hợp với bón bổ sung thêm  kali để tăng độ ngọt cho dưa. 

Năm nay, người trồng rất phấn khởi vì dưa lê được mùa được giá, tiêu thụ ổn định. Đặc biệt, dưa lê ở đây rất an toàn, bà con không sử dụng thuốc bảo quản, nên từ lâu đã tạo được niềm tin với thực khách ở nhiều nơi. Những ngày này thương lái đổ về thu mua ngay tại ruộng, bà con cũng không phải vất vả mang đi bán lẻ tại các chợ như trước. Anh Lê Văn Tám - một thương lái cho biết: vụ dưa năm nay bà con thu hoạch đúng vào những ngày nắng nóng nên từ vài tuần nay dưa bán rất chạy, dưa quả to, hương vị thơm ngọt, nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thương lái đánh xe ô tô xuống tận ruộng thu mua dưa của nông dân

Vụ xuân hè năm nay, xã Trung An gieo trồng trên 40 ha dưa lê, tập trung chủ yếu ở thôn An Lộc. Đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư ít, thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương. Với năng xuất ước đạt 190 tạ/ha, tạo nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nông dân nơi đây. Theo ước tính, tổng sản lượng dưa trong toàn xã đạt 760 tấn/ha với giá trung bình là 6-7.000 đồng/kg mang lại nguồn thu nhập cho nông dân lên tới trên 5 tỷ đồng. Ông Phạm Văn Thừ - Giám đốc HTXNN xã Trung An cho biết: trong quá trình thực hiện dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, địa phương đã chủ động đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông, thủy lợi. Vì vậy, đến nay khâu tưới, tiêu phục vụ sản xuất dưa theo hướng hàng hóa của nông dân khá thuận lợi. Cạnh đó phối hợp với hội nông dân và các cơ quan chuyên môn tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Để cây trồng này phát triển một cách bền vững, đem lại hiệu quả kinh tế lâu dài, những người nông dân xã Trung An rất mong các cấp, ngành liên quan cùng chính quyền địa phương cần quan tâm hơn đến thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm. Xây dựng mối liên kết “4 nhà”, tạo thành chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm, giúp nông dân yên tâm sản xuất.

Kim Anh

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: