Ước mơ nông trang trải nghiệm trong tầm với


Ngày 04 tháng 06 năm 2018     

Với tinh thần dám nghĩ dám làm, vợ chồng anh Nguyễn Xuân Kiên và chị Đặng Thị Minh Nhật chủ công ty nấm Nam Anh đã mạnh dạn đầu tư cải tạo vùng đất chua trũng ven đê thôn Phú Mãn xã Song Lãng huyện Vũ Thư theo hướng mô hình nông trang trải nghiệm. Thành công bước đầu đã tạo nên cánh đồng hoa hướng dương trái vụ đẹp mắt, thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Chỉ khoảng hơn 4 tháng trước, cánh đồng ven đê thôn Phú Mãn xã Song Lãng huyện Vũ Thư giáp địa phận xã Minh Lãng còn là vùng đất 5% ven đê chua trũng, việc trồng cấy lúa, hoa màu rất khó khăn. Thế nhưng dịp tháng 6, vườn hoa hướng dương vàng cao, hoa cánh bướm đã nở rộ, đón đông đảo du khách đến tham quan miễn phí. Người nông dân quanh năm gắn bó với đồng ruộng của địa phương vừa ngạc nhiên, vừa tự hào trước sự đổi thay của khu đất ven đê. Còn du khách đến thăm thì vô cùng thích thú. Em Đinh Thị Hương Trang - một du khách chia sẻ: "em mới đi nước ngoài về, cảm thấy quê hương thay đổi rất nhiều, càng ngày càng phát triển và đẹp. Đến nơi đây thì thật sự bất ngờ vì giữa hè lại có cánh đồng hướng dương rực rỡ thế, em cảm thấy rất thư giãn và thoải mái. Mong là quê hương ngày càng phát triển và đẹp hơn nữa."

Để bước đầu có sự đổi thay "ngoạn mục" đối với vùng đất chua, nhiều cát sông ấy, là cả quá trình. Mà trước tiên là sự quyết tâm của vợ chồng anh Kiên - chị Nhật, chủ công ty TNHH Nam Anh nổi tiếng về các loại nấm. Bởi hoạt động của công ty đã rất bận mải. Thêm vào đó là việc đầu tư tiền của, công sức để cải tạo dần khu vực đất chân đê nhiều cát pha, khó trồng cấy. Mẹ chị Nhật tâm sự, ban đầu thấy con rể cùng con gái thưa chuyện và dẫn đi xem khu đất 2ha, bà rất hoang mang và đã khuyên can. Thế nhưng dần dần, bà cũng đành thuận theo quyết tâm của con cái. Bởi bà đã từng đặt niềm tin khi anh chị rời bỏ chốn phồn hoa nơi thủ đô về với mảnh đất Việt Hùng - Vũ Thư để thành lập công ty nấm mấy năm trước. Và hiện tại công ty đang rất phát triển. Chị Nhật cho biết, dù còn nhiều khó khăn, nhưng việc đầu tư lần này của hai vợ chồng không hề mạo hiểm. Bởi họ chung niềm đam mề làm nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp sạch, hướng đi bền vững mà nhiều đất nước đã và đang hướng tới. Hơn nữa, hai vợ chồng đã nghiên cứu rất kỹ việc tận dụng bả thải nấm ở công ty để cải tạo đất. Chị nói: "Xuất phát từ khi công ty tôi chuyển sang ngành nông nghiệp với sự phát triển ban đầu là trồng nấm. Tôi thấy phụ phẩm bã thải nấm bỏ đi rất phí, mà nó lại rất tốt cho việc trồng các loại cây như cây ăn quả, rau màu, đặc biệt là hoa. Chính vì đó cũng là xuất phát ý tưởng đầu tiên tôi nghĩ đến muốn làm vườn hoa và nông trang nhỏ cho các em học sinh và các bạn sinh viên được trải nghiệm"

Từng ngày, từng ngày, vợ chồng anh chị thuê nhân công, máy móc đôn đất thành từng dải vuông vắn, tạo các rãnh lớn thuận tiện cho tưới tiêu. Để cải tạo dần chất đất, hàng tấn bã thải nấm, vôi...đã được chuyển đến. Đồng thời trồng thử nghiệm một ít giống hoa hướng dương vàng cao và hướng dương đỏ tại gia đình. Sau khi thành công mới nhân rộng ra cánh đồng tích tụ. Đặc tính của cây trái vụ ban đầu cần chăm tưới nước, nhưng khi cây lên tầm đầu gối là dễ thích nghi, không tốn nhiều công chăm sóc. Nắng hè khiến hoa càng rực rỡ. Bên cạnh việc nghiên cứu trồng hoa lạ, trái vụ là việc ươm trồng các loại hoa quanh năm, dễ nhân giống, với mong muốn bất cứ khi nào mọi người đến nông trang cũng có thể thư giãn thưởng thức các loại hoa. Điều quan trọng là mọi khâu sản xuất đều hướng tới sự thân thiện với môi trường, không hóa chất độc hại. Ông Lại Văn Nghinh - người thay vợ chồng anh Kiên - chị Nhật phụ trách mọi công việc tại khu đất chia sẻ: "Chúng tôi toàn dùng về vi sinh, trong quá trình làm và phun vi sinh thì phun nhiều lượt, không dùng thuốc hóa học theo đúng chỉ đạo của cô chú ấy. Ban đầu bà con được thuê vừa làm vừa bán tín bán nghi, vì ngay cả lão nông tri điền cũng bó tay với khu đất chua trũng này nhiều năm rồi. Thế nhưng cứ dần dần cải tạo nên tấm nên món, giờ thì tươi đẹp hơn thế này cũng phấn khởi lắm".

Trong thời gian gần, gia đình anh Kiên - chị Nhật tiếp tục đầu tư nuôi ốc nhồi, cua đồng, cá coi... và dựng thêm khu trại kĩ năng sống thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Dài hơi hơn, anh chị đầu tư xây dựng các khu ao hồ, khu trồng hoa quả, rau sạch, dãy nhà tre...tạo nơi vui chơi, giải trí cho du khách, đặc biệt là các em học sinh được trải nghiệm những công việc làm nông nghiệp thú vị. Xây dựng mô hình nông trang trải nghiệm đang là hướng đi mà anh chị quyết tâm thực hiện. Dẫu còn nhiều gian nan, nhưng thấy quyết tâm cao và cách làm khoa học của anh chị, nhìn nụ cười của những du khách lẫn trong cánh đồng hoa hướng dương trái vụ nở rộ, thì mô hình nông trang chắc không còn xa nữa.

Hà Thanh

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: