Khi nước sạch về làng


Ngày 11 tháng 05 năm 2018     

Thực hiện dự án đưa nước sạch về nông thôn vào năm 2013, ban đầu, xã Phúc Thành chỉ có 30% tổng số hộ dân đấu nối, tuy nhiên đến nay, sau 5 năm triển khai 100% hộ dân nơi đây đã được sử dụng nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh. Không chỉ góp phần đẩy lùi bệnh tật, nước sạch về làng còn là yếu tố quan trọng cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nơi đây.

Rót chén nước chè xanh mời khách, bằng cái giọng trầm ấm của một người đã ở cái tuổi 75, ông Phạm Văn Thư, thôn Hữu Hương kể cho chúng tôi nghe về quãng thời gian 6 năm trước lần lượt cả 5 thành viên trong gia đình bị đau mắt đỏ do sử dụng nước giếng khoan lâu ngày. Đó cũng là tình trạng chung của bao hộ dân trong thôn, bởi ngày ấy nước giếng và nước mưa là một phần không thể thiếu trong sinh hoạt. Vì vậy khi có dự án nước sạch về làng, gia đình ông háo hức vui mừng từ nay không cần phải sống chung với nguồn nước có cặn.

Còn với anh Phạm Tiến Mạnh, khi có nước sạch anh đã xây mới lại công trình phụ vì trước đây sử dụng nước giếng khoan các vật dụng tiếp xúc với nước nhanh bị rỉ sét, bám cặn khiến anh chưa dám đầu tư. Do đó, với anh số tiền 1,5 triệu để kéo nước sạch về nhà là hoàn toàn xứng đáng. "Khi có chương trình nước sạch về nông thôn gia đình tôi đăng ký đấu nối ngay từ đầu. Qua quá trình sử dụng, sức khỏe của mọi người trong gia đình được dảm bảo, các thiết bị sử dụng giữ được độ bền và sạch sẽ hơn", anh Mạnh vui mừng chia sẻ.

Dù dự án đưa nước sạch về nông thôn được triển khai trên địa bàn tỉnh Thái Bình từ khá sớm song phải đến năm 2013 dự án này mới thực hiện thành công ở Phúc Thành với 30% trên tổng số 4.000 hộ dân. "Khó khăn nhất thời điểm ấy là kinh phí lắp đặt đường dây và đồng hồ khá cao, để đấu nối nước về tận ngõ, mỗi hộ phải đóng góp 1,5 triệu đồng, mà với một địa phương thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp như Phúc Thành thì số tiền đó không hề nhỏ. Giải quyết vấn đề này, địa phương lựa chọn giải pháp các hộ sử dụng chung 1 đồng hồ để giảm bớt chi phí lắp đặt mà người dân vẫn có nước sạch dùng. Do đó, chỉ sau 2 năm, số hộ sử dụng nước sạch tăng dần lên 80% và hiện tại là 98,6%", ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm

Hiện nước sạch ở Phúc Thành do công ty nước sạch Nam Long và nhà máy nước Minh Lãng cung cấp. Nhìn chung chất lượng nước đảm bảo. Nước sạch về làng, về xã mang theo nhiều lợi ích, công sở, nhà trẻ, mẫu giáo, nhất là trạm y tế có nguồn nước bảo đảm vệ sinh, góp phần quan trọng vào công tác phòng trừ dịch, bệnh. "Có nước máy, môi trường giảm hẳn ô nhiễm, không còn tình trạng người dân đổ chất thải màu vàng từ việc rửa bể lọc nước giếng khoan ra đường, đường làng ngõ xóm từ đó mà sạch đẹp hơn", ông Nguyễn Vinh Tích, thôn Phúc Trung Bắc vui mừng nói.

Từ quyết tâm của chính quyền và sự thay đổi trong nhận thức của người dân, những dòng nước mát hợp vệ sinh đã được đưa về làng, mang lại luồng sinh khí mới cho vùng quê Phúc Thành. Có  nước sạch, mục tiêu về đích Nông thôn mới ở đây cũng sẽ sớm thành hiện thực./.

Tiên Dung

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Thái Thụy
Địa chỉ: Khu 7, Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0363.704.444 Fax: (036).3853.238 E-mail: